Bệnh viện hiện đang mở ra dịch vụ hẹn khám trực tuyến Hẹn khám trực tuyến với ưu điểm:1.Không cần xếp hàng,2.Có thể sắp xếp bác sĩ chuyên khoa cho bệnh nhân.

Ung thư hậu môn

Trung tâm điều trị bệnh hậu môn Elizabeth cho biết Ung thư hậu môn chiếm khoảng 4% trong số tất cả các loại ung thư ống tiêu hóa và đây là căn bệnh không phổ biến.

1.Nguyên nhân :
Cho tới nay thì nguyên nhân chính xác gây ra ung thu hậu môn vẫn chưa được xác định chính xác . Ngoài yếu tố nguy cơ ung thư nói chung, như hút thuốc và tiêu thụ rượu, thì còn có một số yếu tố khác như bệnh trĩ để lâu không điều trị , sa trưc tràng , u nhú đầu hậu môn , viêm hâu môn đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn ở một người. HPV và mụn rộp là những yếu tố nguy cơ quan trọng. Nó bao gồm những nhiễm khuẩn hiện tại và cả trong quá khứ. Một số chủng HPV gây ra mụn cóc lớn hơn nhưng không liên quan đến ung thư.
Hầu hết nam giới phát triển ung thư hậu môn ở độ tuổi ngoài 50, tuy nhiên nếu đồng thời mắc cả HIV thì sẽ làm tăng cơ hội cho ung thư phát triển sớm hơn.
Dấu hiệu khởi phát:
 
Dấu hiệu toàn phát:
 - Đau hậu môn
 - Són phân
- Thăm trực tràng; có một vùng loét trên nền cứng, đau, dễ chảy máu. Có thể thấy u dính vào cơ thắt hậu môn, lan ra da.
- Có hạch ở bẹn to, đau, rắn
 
Nhiều đàn ông không có các triệu chứng có thể thấy được của ung thư hậu môn. Tuy nhiên, ung thư hậu môn có liên quan chặt chẽ với với nhiễm HPV, nên tiền sử của bệnh mụn cóc là rất có khả năng. Mặc dù hầu hết các thương tổn đều là lành tính, nhưng bất cứ vết đau hoặc vết sưng nào ở hậu môn đều nên được kiểm tra. Chúng rất có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng những cái khác đang phát triển bên trong ống hậu môn.
 
Các dấu hiệu khác bao gồm:
- Dịch bất thường chảy ra từ hậu môn
- Chảy máu từ trực tràng và hậu môn
-  Ngứa hậu môn
-  Đau hoặc thấy sức ép xung quanh hậu môn
-  Vết thương xung quanh hậu môn mà không lành
 
Tất cả các dấu hiệu này đều phải được kiểm tra bởi bác sĩ.

3.  Các giai đoạn của ung thư hậu môn
Các giai đoạn là sự đánh giá về vị trí và kích thước của khối u để xác định tiên lượng và phương pháp điều trị phù hợp. Đầu tiên, các mô bất thường được phân loại theo mức độ tăng trưởng cao hay thấp cũng như phân loại ung thư. Việc này được xác định bởi dụng cụ soi hậu môn trong thời gian sinh thiết.
 
Nếu ung thư được phát hiện, các giai đoạn của nó sẽ được mô tả như sau:
 
Giai đoạn đầu
    Tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở phía trên ở lớp tế bào ngoài nhất của hậu môn (các vảy tế bào ung thư biểu mô).
 
Giai đoạn I
    Ung thư đã di căn đến lớp tế bào đầu tiên của hậu môn, nhưng nhỏ hơn 2cm.
 
Giai đoạn II
    Khối u đã lớn hơn 2cm nhưng vẫn chỉ giới hạn trong mô.
 
Giai đoạn III A
    Khối u đã di căn đến gần các cơ quan tổ chức (bàng quang, hệ sinh dục) hoặc đến các hạch bạch huyết.
 
Giai đoạn III B
    Khối u đã di căn đến các cơ quan và hạch bạch huyết ở bụng, háng hay trực tràng.
 
Giai đoạn IV
    Khối u đã di căn đến các cơ quan khác xa hơn.
 
Hệ thống TNM (tumor, node, metastases (TNM) system) khối u, hạch và di căn cũng được phân chia ra các giai đoạn như cho ung thư hậu môn. Trong hệ thống này, T có liên quan đến kích thước của các khối u, N cho biết các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng hoặc không bị ảnh hưởng như thế nào, và M cho biết các khối u có hay không bị di căn sang các cơ quan tổ chức khác.
4. Điều trị :
Chuyên gia Trung tâm điều trị bệnh hậu môn Elizabeth khuyên bạn nếu có phát hiện những triếu chứng trên bạn nên đi cho bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách điều trị thích hợp cho bạn , tình trạng càng để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe . 

TRUNG TÂM ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ ELIZABETH

Địa chỉ: 89 Thành Thái P.14, Q.10, TP.HCM

Điện thoại:083.8686.222

Thông tin trang web chỉ mang tính tham khảo,không thể dựa trên đó để chẩn đoán và điều trị, hãy đến khám để được bác sĩ chẫn đoán chính xác.